Blog

GÀ THẢ VƯỜN LƯƠNG PHƯỢNG NƯỚNG MUỐI ỚT




1. Thành phần:
- 1 con gà thả vườn Lượng Phượng: 1,2 – 1,4kg
- Hành tím: 5 củ
- Ớt hiểm: 1 trái
- Muối: 1 muỗng cà phê (5g)
- Đường: 1 muỗng cà phê (5g)
- Bột ngọt: 1/3 muỗng cà phê (2 g)
2. Chuẩn bị
- Rửa sạch gà với muối và gừng
- Chặt gà thành 4 miếng, cắt riêng đùi và cánh. Phần chân, đầu cổ: chế biến thành món ăn khác
- GIã nát hành tím và ớt hiểm
- Ướp gà với hành tím, ớt hiểm, muối, đường, bột ngọt. Bảo quản trong năn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị
3. Nướng gà
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào gà đã ướp trước khi nướng để gà không bị khô.
- Bật lò nướng và làm nóng lò đạt nhiệt độ 250 độ C. Xếp gà vào lò nướng, nướng 8 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Sau đó, chỉnh về nhiệt độ 220 độ C và nướng thêm 7 phút nữa. Phần đùi và cánh nướng tương tự trong 14 phút
4. Gà nướng ăn kèm với xôi trắng mỡ hành và muối ớt chanh

5. Cách làm nước chấm

1 muỗng cafe muối

6 muỗng cà phê đường

1 quả chanh

1 quả ớt xanh / đỏ

Muối đường và ớt cho vào cối xay nhuyễn, vắt chanh vào. Vậy là có thành phẩm nước chấm cho món gà nướng muối ớt.

P/s; Nếu các bạn thích lá chanh, thì dùng lá chanh non, xắt sợi nhuyễn bỏ thêm vào nước chấm( Không xay nhuyễn lá chanh vì sẽ bị đắng )






THỊT TRÂU NHÚNG MẺ


1. Thành phần:

- Thịt thăn ngoại trâu: 1kg

- Tỏi: 3 củ 

- Hạt nêm: 5 muỗng canh (25g)

- Đường: 5 muỗng canh (25g)

- Mẻ: 1 gói khoảng 100ml

- Rau ăn kèm: rau mùng tơi, rau muống cọng, cải ngọt, mướp, bông bí, nấm kim châm, nấm đùi gà (có thể thêm hoặc bớt rau theo sở thích của bạn)

- Bún tươi hoặc mì gói

2. Cách chế biến

2.1. Ướp thịt

- Thịt trâu xả đông trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Thát lát mỏng (khi thịt còn hơi đông đá).

- Đập dập tỏi, phi thơm tỏi với 3 muỗng canh dầu ăn, để nguội

- Ướp thịt thăn ngoại trâu với 3 muỗng đường (15g), 1 muỗng hạt nêm (5g)

- Đổ 1/2 dầu đã phi thơm với tỏi vào thịt và ướp. khoảng 15 phút

2.2. Pha nước dùng

- Pha mẻ với 1.5 lít nước 

- Nêm nước dùng với 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường (có thể pha theo khẩu vị: độ ngọt vào độ chua, sao cho giống như nước dùng nấu riêu: chua, thanh, không quá ngọt)

- Cho 1/2 phân đầu ăn đã phi thơm với tỏi vào nồi nước dùng

3. Cách dùng

- Nấu sôi nước dùng, nhúng thịt thăn ngoại trâu vào nồi nước dùng và vớt ra đĩa ăn ngay

- Rau nhúng vào nồi nước dùng để ăn kèm

- Thịt trâu có thể chấm với nước mắm nguyên và ớt xắt

- Ăn kèm với bún tươi hoặc mì gói



0
10 Tháng Chín, 2019

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN BEEF STEAK (BÒ BÍT TẾT)

1.      Nguyên liệu làm beefsteak ngon

Beefsteak được làm từ các phần thịt thăn bò: thăn nội (Tenderloin), thăn ngoại (Striploin) và thăn lưng (Ribeye). Mỗi phần lại có một độ ngon riêng biệt và giá cũng rất khác. Đánh giá độ mềm của thịt thăn theo thứ tự sau: Thịt thăn nội bò (Tenderloin)Thịt thăn lưng bò (Ribeye)Thịt thăn ngoại bò (Striploin), lõi nạc vai (Top Blade)

    - Thịt thăn bò 0.8 kg cho 4 người ăn mỗi miếng cắt dày từ 2 cm 200g mỗi miếng

    - Dầu oliu hoặc dầu ăn nếu không có đầu olive, muối biển, tiêu hạt

    - Tỏi

2.     Ướp thịt bò bít tết

Rắc đều muối và tiêu lên miếng thịt, lật mặt còn lại rắc đều lên. Tùy vào độ dày miếng thịt mà nên cho ít hay nhiều muối và tiêu. Nếu ăn kèm với nước sốt thì chỉ nên ướp một chút muối. Nếu để lâu thịt sẽ bị chảy nước, nên áp chảo ngay thì bít tết sẽ ngon hơn.

3.     Cách làm nước sốt tiêu đen:

        Thành phần nguyên liệu:

-      Dầu hào: 2 muỗng canh (10ml)

-      Nước tương: 2 muỗng canh (10ml)

-      Đường: 1 muỗng canh (5g)

-      Hạt nêm: 1 muỗng canh (5g)

-      Bột năng: ½ muỗng cà phê

-      Nước: 100ml

-      Tỏi: 1 củ

-      Tiêu đen: 1 muỗng cà phê

Cách làm nước sốt tiêu:

-    Cho hỗn hợp dầu hào, nước tương, đường, hạt nêm, vào 100ml nước. Khuấy tan. Tiếp tục cho bột năng vào khuấy đều để bột không bị vón cục.

-    Cho hỗn hợp trên vào chảo đun sôi khoảng vài phút đến khi sánh lại, cho tỏi băm vào chảo, để khoảng 30 giây. Tắt bếp, cho 1 muỗng tiêu đen vào trộn đều.

-    Có thể làm nhiều và cho vào chai bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc đông đá thành từng viên. Khi ăn lấy ra làm nóng lại và rưới nướt sốt lên thịt.

4.     Cách làm bò bít tết ngon mềm

Bước 1: Rã đông thịt bò tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó thấm khô bề mặt miếng thịt bằng giấy hoặc vải khô sạch.

Bước 2: Chà gia vị ướp steak (bột tỏi, muối, dầu ăn) lên bề mặt thịt (Lưu ý: cho một chút cho thơm, không nên cho nhiều vì gia vị ướp tổng hợp có muối biển, cho nhiều dễ bị mặn). Sau đó cho luôn miếng thăn lên áp chảo (không nên để lâu muối biển có thể tan ra làm ướt miếng thịt).

Bước 3: Bật lửa cho chảo nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho lửa vừa, khi dầu nóng, từ từ cho miếng thịt vào chảo. Bật lửa lớn, Sau khi nấu 1 mặt đầu tiên được 1 phút, lật mặt còn lại và nấu trong 1 phút nữa (tổng cộng 2 phút cho 2 mặt

Bước 4: Khéo léo nghiêng chảo sang 1 bên, dùng thìa xúc dầu ở chảo và rưới lên trên bề mặt thịt năm lần (bước 4 làm trong 2 phút) )à đây là công thức cho steak chín vừa (có thể tham khảo các cấp độ chín của thịt bò ở hướng dẫn ở mục 5 để làm theo ý thích bạn nhé)

 Bước 5: Cho thịt ra đĩa nghỉ trong 5 phút.

Hâm nóng nước sốt và rưới lên trên món bò bít tết, ăn kèm với bánh mỳ, xà lách, cà chua

5.     Thời gian cho các cấp độ chín của bò bít tết (steak)

Dựa vào sở thích riêng của từng người mà các bạn có thể chọn cho mình một trong năm cấp độ chín của bò bít tết. Trên thực tế, người ta thấy rằng rất nhiều người chọn ăn bò bít tết ở mức chín medium rare vì nó vừa ngon lại mọng nước. 

            Đối với miếng thăn dày 2 cm:

           Tái (Rare): nướng 2 phút mỗi bên; 75% thịt còn đỏ tươi, mọng nước

           Tái chín (Medium rare): nướng 3,5 phút mỗi bên, 50% thịt còn đỏ, mềm, nhiều nước

           Chín vừa (Medium): Khoảng 4 phút mỗi bên, 25% thịt còn đỏ, thịt ẩm bên trong

           Chín tới (Medium well): Khoảng 5 phút mỗi bên, thịt màu hồng đều

           Chín hoàn toàn (Weldone): nướng 6 phút mỗi bên, thịt màu nâu, thịt thơm, không có nước, nhưng dai hơn

            TABIO chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng.




BẮP HOA BÒ MỸ SỐT TIÊU - CÁCH CHẾ BIẾN

HÃY LÀM CHO CUỘC SỐNG CHÚNG TA TỐT ĐẸP HƠN (chọn nguyên liệu TƯƠI, SẠCH, AN TOÀN CÓ NGUỒN GỐC RÕ RÀNG)

Cực nhanh, cực ngon. Chỉ cần vài phút vào bếp, bạn sẽ có ngay món Bắp bò sốt tiêu đen.

Bắp bò sốt tiêu đen ăn kèm với xà lách, cà chua và bánh mì hoặc cơm. Món bắp hoa bò Mỹ sốt tiêu đen chất lượng và an toàn cho gia đình bạn và là lựa chọn không tồi cho bất kỳ bữa nào trong ngày: sáng, trưa, tối, ăn chơi, đãi khách…

Vị thơm, ngọt, mềm nhưng giòn của bò, vị ngọt thanh và thơm nồng của sốt tiêu đen không gây ngán.

1. Nguyên Liệu: (khẩu phần 4 người ăn)
Bắp hoa bò Mỹ EXCEL (công ty CARGILL) - 400g
• Hành tây: 1 củ: 100g
• Tỏi: 3 tép
• Gừng: 1 miếng nhỏ
• Đường: 1 muỗng (5g)
• Nước tương: 1 muỗng (5ml)
• Dầu hào: 2 muỗng – (10ml)

• Bột nêm konor: 1 muỗng canh (5g)
• Tiêu đen xay: 1 -2 muỗng cà phê 
• Bột năng 1 muỗng cà phê (2g)
• Nước: 100ml
• Xà lách, cà chua 
2. Chế Biến: 
2.1. Sơ chế
- Rã đông bằng cách để bắp hoa bò vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng
- Bắp hoa bò cắt lát mỏng (cắt khi còn đông đá 1 phần).
- Hành tây cắt múi cau
- Gừng thái sợi
- Tỏi đập dập
2.2. Làm nước sốt tiêu đen
- Cho vào chén 1 muỗng nước tương, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muông hạt nêm knor, 100ml nước, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 – 2 muỗng cà phê tiêu đen xay (tùy theo ý thích của bạn có ăn cay hay không)
- Khuấy tan hỗn hợp

2.3. Xào bò
- Cho vào chảo nóng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho tỏi và gừng vào phi cho vàng
- Cho hành tây cắt múi cau vào chảo đảo khoảng 30 giây cho chín sơ
- Cho thịt bò đã thái mỏng (thịt bò không ướp gia vị) vào chảo xào khoảng 1 phút.
- Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, xào tiếp thêm 1-1,5 phút nữa cho sốt sánh lại và tắt bếp

3. Cách dùng

- Điểm tâm sáng: Bò sốt tiêu đen ăn kèm với xà lách, cà chua và bánh mì
- Ăn trưa, tối: Bò sốt tiêu đen ăn kèm với xà lách, cà chua và cơm

Mách nhỏ:

+ Không ướp bò với gia vị vì muối sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của bò
+Bò chỉ nên xào tái hoặc vừa chín tới, để lâu hơn sẽ bị dai
+ Hành tây chỉ xào sơ ở giai đoạn đầu, nếu xào chín thì thành phẩm cuối cùng: hành sẽ bị mềm nhũn. Hành xào chín và đạt yêu cầu là khi có hành chuyển màu trong, giòn, có vị ngọt